Giỏ hàng

Thời gian và số lần thu hoạch tổ yến

Thời gian và số lần thu hoạch tổ yến trong năm là một trong những điều quan trọng yêu cầu kiến thức và kỹ thuật. Bởi vì nếu thu hoạch không đúng thời điểm hoặc sai cách sẽ khiến cho năng suất và chất lượng tổ yến bị giảm sút. Chính vì vậy, các bạn hãy cùng TỔ YẾN PHAN GIA tìm hiểu kỹ càng hơn về kiến thức cần thiết này nhé.

1. Ảnh hưởng của...

Thời gian và số lần thu hoạch tổ yến trong năm là một trong những điều quan trọng yêu cầu kiến thức và kỹ thuật. Bởi vì nếu thu hoạch không đúng thời điểm hoặc sai cách sẽ khiến cho năng suất và chất lượng tổ yến bị giảm sút. Chính vì vậy, các bạn hãy cùng TỔ YẾN PHAN GIA tìm hiểu kỹ càng hơn về kiến thức cần thiết này nhé.

1. Ảnh hưởng của phương pháp cũng như thời điểm thu hoạch tổ yến

            Mùa vụ cho việc thu hoạch tổ yến bắt đầu từ khi tổ yến ở tình trạng cho phép được bóc ra. Sản lượng thu hoạch liên quan đến những yếu tổ như tình trạng chim yến, chất lượng tổ và mùa vụ. Các phương pháp thu hoạch cần được lên chi tiết và chắc chắn để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng tổ yến thu về là cao nhất có thể.

            Nếu lựa chọn sai cách, hay thực hiện không tuân theo các nguyên tắc sẽ dẫn đến hậu quả không nhỏ. Chúng có thể kiến phá hủy đi phân bố trong nhà nuôi yến và dễ khiến đàn chim yến bị tách dạt ra. Chim yến có thể cảm thấy ồn ào và rời đi. Để tránh mắc phải điều này, các chủ nhà nuôi cần năm chắc các kiến thức về kỹ thuật cũng như thời gian thu hoạch.

2. Những phương pháp thu hoạch tổ yến phổ biến

            Các phương pháp khác nhau sẽ phù hợp cho từng điều kiện phát triển và đặc tính của chim yến. Tùy thuộc theo tình trạng cũng như yêu cầu nhà nuôi mỗi năm mà nên lựa chọn phương pháp sao cho hợp lý nhất.

a. Thu hoạch 4 lần trong 1 năm

            Đây là phương pháp thực hiện cho trường hợp chim yến đã quen thuộc và thích thú khi ở trong nhà yến này. Phương pháp này phù hợp với mật độ chim yến cứ trú dày và đã ở được khá lâu.

  • Thu hoạch lần đầu: Ta tiến hành thu hoạch lần đầu khi tổ yến đã được làm xong và sẵn sàng cho chim đẻ trứng nhưng chưa đẻ. Khi ta lấy tổ ra, chim yến bắt buộc phải làm lại tổ ngay lập tức, đôi khi chỉ trong thời gian 1 tháng. Đây còn gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ).
  • Thu hoạch lần hai: Ở lần này ta lấy trứng khi chim đã làm xong tổ và đã đẻ xong 2 quả trứng. Bạn lấy trứng đi rồi bóc tổ ra. Khi đó chim yến sẽ tiếp tục làm lại tổ để đẻ 2 quả trứng mới. Lần thu hoạch này sẽ không thực hiện khi trứng mới chỉ có 1 quả. Ta gọi đây là phương pháp loại bỏ trứng.
  • Thu hoạch lần ba và lần bốn: Giống như thu hoạch lần thứ hai.

Ưu điểm của phương pháp thu hoạch 4 lần trong 1 năm là thời gian thu hoạch nhanh, chất lượng tổ yến tốt và tổng sản lượng trong một năm sẽ lớn. Song với tần suất thu hoạch như vậy, sẽ không thể đảm bảo và giữ gìn đàn yến vì không kịp phục hôi.

Chim yến là loài có tính tự phòng vệ: khi cảm thấy mất đi sự yến tĩnh thì chúng sẽ bay đi tìm nơi khác. Nếu thực hiện liên tục sẽ khiến số lượng chim yến giảm. Mặt khác, tổ yến thu được sẽ dần nhỏ và mỏng do khả năng tiết nước bọt của chim không thể cân bằng với thời gian làm tổ liên tục và liên tục như vậy.

b. Thu hoạch 3 lần trong  1 năm

            Phương pháp này thực hiện đơn giản hơn vì đã có chú ý đến sự phát triển của đàn yến. Một năm thu hoạch tổ yến 3 lần.

  • Thu hoạch lần đầu: Để cho đến khi chim tự ấp nở trứng và chim con có thể tự bay đi kiếm ăn. Đó là khi ta có thể tiến hành lấy tổ. Song với lần thu hoạch này, tổ yến thường có chất lượng không cao, màu tổ đã thay đổi rõ rệt và có thể chuyển về màu đen. Nhưng đừng quá lo lắng vì sau lần này, số lượng yến trong đàn đã được tăng lên. Từ đó tạo tiền đề cho sự gia tăng sản lượng và chất lượng thu hoạch lần sau.
  • Thu hoạch lần hai: Sử dụng phương pháp trộm tổ như ở phương pháp bên trên: tổ yến được lấy lúc đã làm xong nhưng chưa có trứng. Cái lợi của phương pháp này là tận dụng số lượng cá thể đông, cộng với mục đích kích thích chim tiết nước bọt trong thời gian ngắn (chỉ khoảng 40 ngày) để làm lại tổ. Chất lượng tổ ở lần hai này sẽ tốt hơn, tổ yến sẽ trắng hơn.
  • Thu hoạch lần ba: Áp dụng phương pháp loại bỏ trứng khi chim đã để được 2 trứng nhưng chưa nở. Chim sẽ làm lại tổ và đẻ lại trứng. Chấy lượng tổ lần lại sẽ tiếp tục được cải thiện. Chỉ có một điêu là hình dáng tổ có thể chưa hoàn chỉnh.

Ưu điểm của phương pháp thu hoạch 3 lần trong 1 năm là trẻ hóa đàn yến. Các chim con sau khi có thể tự đi kiếm ăn sẽ thay thế cho thế hệ chim yến già và bị chết (khoảng 15-17%/năm). Như vậy đàn yến sẽ được phục hồi kịp thời mà chất lượng lại được đảm bảo.

Sự sắp xếp thu hoạch lần 1 theo cách này trong toàn bộ các mùa thu hoạch của năm sẽ khiến cho số lượng cá thể chim yến tăng lên nhiều. Các trứng loại bị bỏ ở lần ba có thể được sử dụng để tăng quần thể đàn yến bằng các cách ấp nở.

Song cần lưu ý thời điểm thu hoạch của phương pháp này cần cực kỳ chính xác và cẩn thận và chú ý đến mùa vụ. Thu hoạch lần đầu cần làm vào mùa mưa vì khi đó nguồn thức ăn còn dồi dào và sẵn sàng cho chim bố mẹ cho con mới nở ăn.

c. Thu hoạch 2 lần trong 1 năm

            Phương pháp này thực hiện với tần suất 6 tháng 1 lần và phải hết sức đều đặn. Đây là phương pháp áp dụng cho loại nhà yến mới xây hoặc cần nhân rộng đàn yến. Lưu ý rằng đừng vội vàng mà thu hoạch lần hai ngay vì cần thời gian cho trứng nở và chim con biết bay.

 

Qua bài viết này, TỔ YẾN PHAN GIA hy vọng các bạn đã có được những kiến thức cần thiết về Thời gian và số lần thu hoạch tổ yến. Đừng quên nhăc máy lên và gọi để được tư vấn miễn phí và đặt hàng các sản phẩm tổ yến ngay hôm nay theo các kênh sau:

Liên hệ để được tư vấn và đặt hàng:

  • Địa chỉ: 232/1/5 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email: toyenphangia@gmail.com

SĐT: 0122.923.3370 – 0915.188.878

Danh mục tin tức

Từ khóa