Giỏ hàng

ĐẶC TÍNH CỦA YẾN NUÔI TRONG NHÀVới nguồn lợi vô cùng to lớn, ngày nay việc nuôi yến trong ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Để làm được việc này, người ta không chỉ cần thông hiểu cách thức xây dựng nhà yến mà còn là lối sống và các đặc tính của yến nuôi trong nhà để nắm rõ kỹ thuật nuôi một cách chắc chắn nhất. Hãy cùng TỔ YẾN PHAN GIA tìm hiểu sâu về vấn đề này.


1. Điều kiện sống của yến nuôi trong nhà

Ở Việt Nam,...Với nguồn lợi vô cùng to lớn, ngày nay việc nuôi yến trong ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Để làm được việc này, người ta không chỉ cần thông hiểu cách thức xây dựng nhà yến mà còn là lối sống và các đặc tính của yến nuôi trong nhà để nắm rõ kỹ thuật nuôi một cách chắc chắn nhất. Hãy cùng TỔ YẾN PHAN GIA tìm hiểu sâu về vấn đề này.


1. Điều kiện sống của yến nuôi trong nhà

Ở Việt Nam, chim yến sinh sống trong nhà phân bố từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Phú Quốc - Kiên Giang và phân bố khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai – là những nơi có địa hình cao trên 500m so với mặt nước biển.

Trong nhiều năm trở lại đây, quần thể yến nuôi trong nhà ở Việt Nam ngày càng tăng. Đây thực sự là một lợi thế cho kinh tế khi nghề nuôi chim yến được phổ biến rộng rãi cùng các kiến thức và kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện hơn.

Các điều kiện cụ thể của yến nuôi trong nhà:

  • Nhiệt độ không khí trong khoảng 27-31 độ C.
  • Độ ẩm không khí trong khoảng 70-85%.
  • Ánh sáng lý tưởng trong nhà yến là nhỏ hơn 0.2lux (Lux là đơn vị đo độ rọi trong Hệ thống đo lường quốc tế SI).
  • Chim yến nhà không sống đơn lẻ mà tụ tập thành đàn; tổ của chim yến sẽ được làm ở nơi đảm bảo an toàn, được che khuất, ít sự đe dọa của các loài thú ăn mồi.

Nơi kiếm ăn của yến là các vùng đồng lúa, đồi núi, rừng cây thấp – là những nơi tập trung và phát triển của nhiều loại côn trùng bay. Chúng là món ăn ưa thích của loài yến. Thời gian và địa điểm kiếm ăn của yến có thể thay đổi và khác nhau tùy theo thời tiết từng ngày, từng tháng hoặc từng mùa trong năm. Vào mùa sinh sản, chim yến thường kiếm ăn gần nơi làm tổ, chúng thường bay đi bay về nhiều lần để đem thức ăn về nuôi yến con.

Đặc tính của yến nuôi trong nhà


2. Thời gian kiếm ăn của yến nuôi trong nhà

Đây cũng là một trong những đặc tính của yến nuôi trong nhà vô cùng quan trọng mà nông dân khi xây dựng các nhà nuôi yến cần đặc biệt quan tâm. Như đã đề cập ở trên, thời gian chim rời tổ đi kiếm ăn phụ thuộc và thời tiết và các mùa trong năm:

  • Thời gian rời tổ: 5h-5h30; mùa đông thì vào khoảng 6h.
  • Thời gian về tổ: 18h-18h30; mùa đông thì sớm hơn, khoảng 17h30.

Với chim yến không nuôi con thì thời gian rời tổ sẽ là từ sớm và đến tối muộn mới bay về để nghỉ ngơi. Những cặp yến đang ấp trứng thì sẽ thay phiên nhau đi kiếm mồi. Chim con lớn thì cần nhiều thức ăn hơn nên độ thay phiên của cặp yến bố mẹ sẽ thường xuyên hơn.


3. Chu kỳ sinh sản của yến nuôi trong nhà

            Tổ yến (nguyên liệu để tạo nên các chế phẩm như nước yến, yến sào tinh chế, yến sào vụn…) được làm từ nước bọt của chim yến - tiết ra ở tuyến nước bọt dưới lưỡi hai bên má. Vào mùa sinh sản, tuyến nước bọt phát triển mạnh, phình to ở hai bên má yến.


đặc tính của yến nuôi trong nhà


Khi làm tổ, cơ hàm ép vào tuyến nước bọt làm nước bọt được tiết ra. Nước bọt được chim yến đẩy ra khỏi miệng bằng lưỡi và quẹt nhiều lần trên vách đá, khuôn dầm trần nhà hoặc trên vách tường để tạo hình dạng tổ. Thứ nước bọt này sau khi tiếp xúc với không khí khoảng 2-3 giờ sẽ trở nên khô thành dạng sợi. Sau nhiều ngày như vậy, một cái lưỡi tổ được hình thành và chim yến đeo lên cái lưỡi tổ này hàng đêm để tiếp tục cho đến khi hoàn chỉnh để có thể chứa trứng đó trong cái tổ này.


4. Sau khi chim non nở

            chim bố mẹ không cho chim con ăn ngay sau khi vừa chào đời mà nằm ấp để sưởi ấm cho chúng trong nhà yến. Sau đó cả chim bố và chim mẹ đều mới đi kiếm mồi về cho chim con ăn. Khi chim con nhỏ hơn 10 ngày tuổi, bố mẹ vẫn ấp để sưởi ấm cho chim con từ 1 đến 2 giờ sau khi cho chim con ăn. Sau 10 ngày đó, chim bố mẹ chỉ còn mớm mồi chứ không sưởi ấm nữa.


đặc tính của chim yến


Tấn suất cho chim con ăn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và từng giai đoạn phát triển của con. Yến con càng lớn số lần cho ăn tăng lên. Nghiên cứu qua camera quan sát tại nhiều nhà nuôi yến cho thấy yến mẹ thường chỉ cho một con ăn sau mỗi lần kiếm mồi, nếu kiếm được nhiều thì mới cho cả hai ăn cùng lúc. Mỗi tổ yến có hai chim con, giữa chúng có sự cạnh tranh giành mồi mớm từ mẹ. Do vậy, hai yến con sự phát triển không đồng đều.

Thời gian nuôi chim con đến trưởng thành là khoảng 48 ngày. Với một số cá nhân chim non rời tổ sớm, con số đó có thể là 40 ngày (xảy ra khi yến bố mẹ chỉ nuôi 1 con và chim non được cung cấp đầy đủ thức ăn mà không phải tranh giành với con khác).


đặt tính của yến nuôi trong nhà


Trên đây là những kiến thức hữu ích về đặc tính của yến nuôi trong nhà được tổng hợp và chia sẻ bởi TỔ YẾN PHAN GIA – thương hiệu cung cấp các loại thực phẩm, chế phẩm từ tổ yến như yến sào nguyên chất, nước yến, yến sào tinh chế… hoàn toàn có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà yến hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ của chúng tôi hãy click vào đây để biết thêm thông tin chi tiết

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo các kênh sau đây:


Liên hệ để được tư vấn miễn phí và đặt hàng:

  • Địa chỉ: 232/1/5 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email: toyenphangia@gmail.com
  • SĐT: 0122.923.3370 – 0915.188.878

Danh mục tin tức

Từ khóa