Giỏ hàng

Cách phân biệt tổ yến thô giả và thật

           Tổ yến thô là một trong những sản phẩm 100% nguyên chất giàu chất dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên với những công hiện đại, tinh xảo thì trên thị trường sản phẩm yến giả ngày xuất hiện càng nhều.

Đặc điểm giữa yến thô giả và thật như thế nào?

          Các chiêu trò làm giả...

           Tổ yến thô là một trong những sản phẩm 100% nguyên chất giàu chất dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên với những công hiện đại, tinh xảo thì trên thị trường sản phẩm yến giả ngày xuất hiện càng nhều.

Đặc điểm giữa yến thô giả và thật như thế nào?

          Các chiêu trò làm giả hoặc làm kém chất lượng yến nhằm trục lợi xảy ra rất phổ biến. Để tự bảo vệ trang bị những kiến thức cơ bản để chọn mua được những sản phẩm yến sào chất lượng. Sau đây Tổ Yến Phan Gia xin gợi ý một số cách phân biệt cơ bản giữa yến thô thật và giả :

  • -     Tổ Yến Thô thật : Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g ( nhưng thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có một tí chất hay cấu trúc của tinh bột nào.
  • -     Tổ yến Thô giả : Sự phát triển của công nghệ thì đối với tổ yến thô giả cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bao gồm Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Ngoài ra hiện nay tổ yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Vậy làm thế nào để phân biệt tổ yến thô thật và giả?

        Công phu, tinh xảo là những chiêu trò che mắt thiên hạ của những kẻ hám lợi, chính vì vậy sau đây mình xin đưa ra một số cách có thể giúp các bạn nhận biết .

     - Về mặt khoa học :

     Với tổ yến thô thật thì các sợi trên mặt tổ có dính lông cơ thể chim, tổ có đặc điểm mềm, bẻ không gãy do dẻo, không tan khi chưa đun, không mùi. Sôi không có bọt, nước trắng trong, để nguội có độ pH = 7 trung tính. Lọc qua giấy lọc sau khi đun sôi để nguội tổ yến thực vẫn trở lại dạng sợi bình thường không mùi.

     Ngược lại thì tổ yến thô giả có màu trắng đục hơi ngà, từ thân tổ ra một màu như nhau, toát ra mùi hôi khó chịu ( đặc trưng của tanh của cá, mực) ngay cả khi chưa đun. Mặt ngoài tổ nhẵn, các sợi bết nhau, bản sợi to trông “dại” không tự nhiên. Tổ yến thô giả trông khô cứng, giòn, dễ bẻ gãy, độ pH = 5 là loại acid có hại cho người đau dạ dày.

      - Về mặt dân gian: Cha ông ta có những kinh nghiệm cụ thể để phân biệt đơn giản những tính chất giữa tổ yến thật và giả như sau:

Cách 1:

  •       - Đối với tổ yến thô giả: Khi mua về có mùi tanh đặc trưng của cá, mực khi mà đang ở trạng thái thô ( tức là chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi ( lúc này ta sẽ đun cach thủy nhằm không làm biến đổi tính chất ban đầu)  sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . thâm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Chờ khoảng 20 phút mà  sợi nhão và tan ra thì bạn nên biết đó là giả vì sự nhão ra đó thể hiện có cấu trúc là tinh bột. Sử dụng một ít thuốc luigon ( thuốc chứa chủ yếu là iot) nhằm nhận biết màu xanh đặc trưng của tinh bột có trong yến giả.
  •      - Đối với tổ yến thô thật: Khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng ( dù nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) khi đang ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khác với tổ yến thô giả thì đưa đun cách thủy sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Cách 2: Cũng lấy 1 ít tổ yến ngâm nước.

     - Đối với tổ yến thô giả:  Khi gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào tổ yến. Tổ Yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nhưng nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả rất tinh vi, ta lại tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút nữa. Lúc đó Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) thì sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.

     - Đối với tổ yến thô thật : Nếu là yến thật khi ngâm, đun sôi phải trong 1 thời gian 10-20phút( đun cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn.

          Cũng chính vì sự phức tạp của thị trường yến giả như hiện nay, bạn càng cần phải tìm cho mình một doanh nghiệp yến uy tín. Phan Gia – một trong những địa chỉ cung cấp yến tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho bạn những trải nghiệm thực tế khi đến với trang trại nuôi yến. Đó không chỉ bước tạo niềm tin về chất lượng sản phẩm mà còn giúp cho khách hàng hiểu rõ những kiến thức cơ bản, quy trình thu hoạch cho đến đóng gói.

        Hy vọng bài viết này bạn sẽ nắm được một số những kiến thức cơ bản, chọn cho mình những doanh nghiệp uy tín, xuất xứ rõ ràng để tránh những trường hợp "tiền mất tật mang" .


Liên hệ để được tư vấn và đặt hàng:

  • Địa chỉ: 232/1/5 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email: toyenphangia@gmail.com
  • SĐT: 0122.923.3370 – 0915.188.878

Danh mục tin tức

Từ khóa